Gỗ mít là loại gỗ được ưa chuộng trong chế tác đồ thờ, nhất là ô xa thờ. Gỗ mít mang ý nghĩa tâm linh, có nhiều ưu điểm về chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ cao. Quý vị hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng lựa chọn ô xa được chế tác từ gỗ mít.

Gỗ Mít mang ý nghĩa tâm linh

Các nghệ nhân ở làng nghề chế tác đồ thờ Sơn Đồng kể rằng, năm Minh Mạng thứ 17, nhà vua cho chạm hình ảnh cây mít có quả vào Cửu Đỉnh (đỉnh đồng). Hình tượng cây mít ra trái có ý nghĩa về sự sung túc, giàu sang, đồng thời thể hiện được niềm trân trọng của vua đối với loại cây ăn quả gần gũi của quê hương.

Cách đây vài trăm năm, chỉ những gia đình quý tộc, giàu có mới sử dụng đồ thờ làm bằng gỗ mít. Gỗ mít tượng trưng cho cuộc sống đủ đầy, khá giả. ô xa thờ làm bằng gỗ mít có thể tỏa ra ánh hào quang sang quý cho gia chủ.

Trong văn hóa truyền thống của Ấn Độ, gỗ mít được sử dụng để chạm khắc tượng Phật cao quý, các đồ thờ tự tôn nghiêm. Gỗ mít có ý nghĩa tâm linh rất thiêng liêng trong văn hóa Phật giáo.

Gỗ mít đẹp và bền

Gỗ mít có màu vàng rất sang trọng, khi để lâu sẽ có màu đỏ sẫm quyền quý, đặc biệt phù hợp với màu sắc làm ô xa thờ. Gỗ mít có mùi thơm nhẹ, mang đến hương thơm trầm mặc, mộc mạc và gần gũi cho bàn thờ. Gỗ mít có trọng lượng nhẹ, không mối mọt, không bị cong vênh theo thời gian nên có độ bền lên tới trên dưới 200 năm.

Gỗ mít dễ chạm khắc hoa văn

Đặc điểm thiết kế của ô xa thờ là hoa văn rất cầu kỳ, phức tạp và thường đan xen vào nhau. Gỗ mít có các thớ gỗ mềm, tạo điều kiện thuận lợi cho người thợ thỏa sức trổ tài chạm khắc, sáng tạo các đường nét, hoa văn trang trí trên ô xa thờ. Gỗ mít có tính chất cơ lý ổn định, việc chạm khắc bằng dụng cụ thủ công không gây ảnh hưởng đến các chi tiết đã hoàn thành.

Gỗ mít phổ biến, giá phải chăng

Mít là loài cây ăn quả quen thuộc của người dân miền Bắc Việt Nam, gỗ mít rất phổ biến nên dễ tìm. Gỗ mít đẹp, bền nhưng không phải là loại quý hiếm, giá thành mua chất liệu gỗ thấp, chi phí khi hoàn thành ô xa thờ cũng phải chăng hơn. Giá ô xa thờ bằng gỗ mít hợp lý, phù hợp điều kiện tài chính của nhiều gia đình.

Gỗ mang ý nghĩa về sự phát triển thịnh vượng

Cây mít rất sai quả, quả có thể ra từ gốc cho đến trên ngọn cao, quả mọc riêng lẻ hoặc thành từng chum sum suê. Trong quả mít cũng có rất nhiều múi, mỗi một múi là một hạt mít và sẽ tiếp tục cho ra đời những cây mít mới. Cây mít dễ trồng, ít sâu bệnh. Vì vậy, sử dụng gỗ mít làm ô xa có ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển thịnh vượng trong gia đình.

Có rất nhiều loại gỗ cao cấp, đắt tiền nhưng gỗ mít vẫn luôn được ưu ái hàng đầu khi chế tác đồ thờ. Từ vẻ đẹp, độ bền, khả năng dễ chạm khắc của gỗ mít đến ý nghĩa tâm linh đều xứng đáng để trở thành “linh hồn” cho những đồ thờ tự. Bài trí ô xa thờ bằng gỗ mít là sự lựa chọn hợp lý về tài chính và tâm linh.

Quý vị có nhu cầu đặt làm ô xa thờ bằng gỗ mít, hãy liên hệ tới cơ sở chế tác đồ thờ truyền thống Đồ Thờ Nguyễn Hưng. Chúng tôi cam kết sử dụng gỗ mít già, khô, dày dặn, mịn để tạo nên những “kiệt tác” ô xa thờ tinh xảo. Chúng tôi có dịch vụ vận chuyển ô xa trên toàn quốc, sẽ giao ô xa đến tận nơi mà quý vị mong muốn.