Thẻ tín dụng có nhiều lợi ích trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, song song với những lợi ích cũng là không ít những bất lợi. Hiện nay, nhiều người không hiểu rõ những điểm tốt, điểm yếu khi sử dụng thẻ tín dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều để từ đó sử dụng một tấm thẻ thêm hiệu quả.

Đây thực chất là công cụ dùng để chi tiêu trước rồi mới phải thanh toán. Qua đó, số tiền trong thẻ của bạn sẽ phải trải qua một hệ thống bảo mật an toàn hơn so với khi mang theo tiền mặt trong người, dưới đây sẽ là  một số lợi ích của thẻ tín dụng bạn nên tìm hiểu cẩn thận và sử dụng một cách hiệu quả.

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Thông qua lịch sử sử dụng của bạn, ngân hàng qua đó sẽ đánh giá độ tin cậy trong thẻ, qua đó bạn có thể dùng làm công cụ thanh toán các loại hàng hóa. Hiện nay, tại nhiều nước phát triển, họ không thích mang theo tiền mặt bên người bởi dễ bị những rủi ro trong quá trình mang theo, thay vào đó là sử dụng thẻ tín dụng bởi tính tiện lợi và nhiều ưu đãi của nó.

Sử dụng thẻ tiết kiệm để luôn đảm bảo an toàn bởi nếu bạn không may bị mất thẻ tín dụng, bạn chỉ cần gọi đến ngân hàng yêu cầu khóa thẻ là chiếc thẻ đó sẽ lập tức bị vô hiệu hóa. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được cấp thẻ mới chỉ một ngay sau đó. Chính vì thế dùng thẻ tín dụng luôn đảm bảo tính an toàn tuyệt đối. Bạn có thể rút tiền thẻ tín dung nếu cần tiền mặt hoặc được nhận nhiều ưu đãi khi đi mua sắm để có thể thanh toán nhanh hơn, tiện ích hơn. Hơn thế nữa, khi mất thẻ tín dụng, bạn cũng không lo phải chịu trách nhiệm về những khoản thanh toán trái phép từ những kẻ hacker trên mạng.

Cùng với một tấm thẻ tín dụng, bạn có thể dễ dàng quản lý các khoản chi tiêu của mình hàng tháng bởi mỗi tháng, ngân hàng sẽ gửi sao kê cho bạn về những khoản đã dùng trong thẻ tín dụng. Qua đó, bạn chỉ cần nhìn vào bảng sao kê là biết được lịch sử chi tiêu của mình để cân đối sao cho hợp lý.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng với những sản phẩm, dịch vụ bạn sử dụng. Đặc biệt, khi đi công tác hay du lịch nước ngoài, nó cũng sẽ được nhiều ưu đãi đặc biệt. cũng như việc đăng ký internet banking để thanh toán trực tuyến.

Tuy nhiên song hành với nó cũng là một số những bất lợi như việc phải chịu phí và lãi suất khi rút tiền thẻ tín dụng. Cùng với đó rủi ro về thông tin bởi nó được tích hợp qua EMV hay khi thanh toán POS lại không yêu cầu nhận PIN sau những quá trình mua hàng online.

Bên cạnh đó là những khoản Phí bạn phải thanh toán hàng tháng cho ngân hàng khi dùng thẻ tín dụng.  Phí khi sử dụng để rút tiền thẻ tín dụng khá cao, kéo theo đó là lãi suất cao. Tuy nhiên, nếu biết cách dùng cẩn thận và thanh toán đúng hạn sao kê những khoản đã ứng trước bạn sẽ không lo phải chịu một khoản lãi suất tương đối cao từ ngân hàng trong quá trình sử dụng thẻ.

Sau một quá trình cân đối lợi ích và rủi ro mà mỗi người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng, mỗi người nên đưa ra những quyết định  cho riêng mình. Nếu sợ không thể kiểm soát những gì đã chi tiêu, tốt nhất không nên sử dụng để tránh trở thành “con nợ” với nó. Nhưng nếu coi đó là một bài học cho lần sau, chắc chắn một chiếc thẻ tín dụng sẽ không làm bạn thất vọng.