Crossover – Bộ phân tần ra loa là dòng thiết bị cần thiết trong khối hệ thống âm thanh. Crossover phân bổ những đoạn tần số ra nhiều khúc, mỗi khúc cho 1 loa con thao tác làm việc với mục đích chuyển tải đúng dải tần mong muốn tới củ loa tương ứng. Giúp unique âm thanh rõ ràng và tách bạch hơn; đảm bảo loa hạn chế cháy

Crossover là gì?

– Bộ phân tần âm thanh ra loa là phân bổ những đoạn tần số ra nhiều khúc, mỗi khúc cho 1 loa con làm việc.

– Mạch phân tần là một trong thiết bị trong hệ thống âm thanh, với mục đích chuyển tải đúng dải tần hy vọng tới củ loa tương ứng.

– Bộ phân tần crossover là một đội hợp các mạch lọc tín hiệu điện thụ động. Trước hết ta quan niệm một bộ phân tần đơn giản nhất gồm những tụ điện, điện trở & cuộn các cuộn cảm

====>>> Xem thêm :  Giải pháp nghe nhìn

ích lợi của bộ phân tần ra loa trong hệ thống âm thanh

– bảo vệ củ loa hạn chế cháy loa trung and treble vì Crossover giúp cản được tần số thấp, dòng điện lớn đi vào loa

– Giúp chất lượng âm thanh rõ ràng và tách bạch hơn. ví dụ như một dàn đồng ca, mọi người cùng hát, cùng 1 đoạn nhạc mà người thì giọng cao, người thì giọng thấp, người hát to, người hát nhỏ nhắn. không chỉ có thế đa số chúng ta cùng hát một đoạn nhạc thì chẳng thể nào khớp nhịp với nhau hoàn toàn, kiểu gì cũng đều có chênh lệch gây nên ồn ào. còn nếu không có phân tần (Crossover), mà để 3 loa đấu tuy nhiên tuy nhiên, cho làm việc đồng nhất. Nhưng khi có bộ phân tần thì như một bài hát với nhiều người hát nhưng khi ra loa thì tiếng hát mọi cá nhân một đoạn không lẫn với nhau

chức năng của Crossover (Bộ phân tần)

Mặt sau bộ phân tần

1. Input: để tín hiệu từ mixer hay EQ chuyển đến.

2. Low unbal: dùng để xuất tín hiệu tần số thấp cho loa sub ra ampli dùng dây hiệu unbalance (tức là dây chỉ có 2 ruột thôi).

3. Low bal: dùng để xuất tín hiệu tần số thấp cho loa sub ra ampli dùng dây tín hiệu balance (tức là dây có 3 ruột).

4. High unbal: dùng để làm xuất tín hiệu tần số trung và cao cho loa fullrange ra ampli dùng dây tín hiệu unbalance (tức là dây chỉ có 2 ruột thôi).

5. High bal: dùng để xuất tín hiệu tần số trung và cao cho loa fullrange ra ampli dùng dây tín hiệu balance (tức là dây có 3 ruột).

Xem chi tiết dòng sản phẩm Crossover DBX 234XS – Giá chỉ 6.160.000đ do C.ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP cung ứng

Mặt trước Bộ phân tần

1. Gain: chỉnh âm lượng đầu vào của tín hiệu từ mixer hay EQ, nút này chỉnh tín hiệu vào đường input.

2. Low: chỉnh âm lượng của tín hiệu ra ampli cho loa sub.

3. High: chỉnh âm lượng của tín hiệu ra ampli cho loa fullrange.

4. Low/High: chỉnh điểm chia tần số giữa tần số cao (ra loa full) & tần số thấp (ra loa sub). tùy từng loại nhạc, cũng như chất lượng của dòng thiết bị, điểm chia này có thể từ 80Hz – 250Hz.

====>>> Xem thêm :  Âm thanh phòng họp

Có 2 loại Crossover trong khối hệ thống âm thanh

Loại Crossover Passive (Phân tần thụ động)

– đc tích hợp sẵn trong số dòng loa, Crossover Passive không cần nguồn điện trợ lực, không cân chỉnh gì cả. Bộ phân tần thụ động thường lắp bên trong những thùng loa, do đó tất cả những gì người ta phải làm là chọn 1 ampli tương thích về công năng, trở kháng… để phối ghép với loa làm thế nào để cho hợp lý.

 

ưu điểm Crossover Passive

– tiện lợi vì khách hàng Chưa hẳn can thiệp vào chúng, tin cậy, & trong hầu hết những trường hợp chúng có giá thành khá hợp lý và phải chăng, ít đặc biệt là cho những hệ thống có công suất nhỏ dại hoặc trung bình.

 

điểm yếu kém Crossover Passive

– Khi hoạt động ở công năng lớn, những thành phần của bộ phân tần thụ động trở nên cồng kềnh và đắt tiền do chúng phải tải dòng điện thế to hơn.

– cần phải có amply công suất lớn hơn công năng của hệ thống loa vì bộ phân tần thụ động hấp thụ 1 phần công năng của amply thay vì đc chuyển tất cả đến loa

 

Crossover Passive thường được kết hợp sẵn trong loa

Loại Crossover Active (Phân tần chủ động)

– Là dòng thiết bị được chế tạo chuyên phân tần số cho khối hệ thống loa: cần một nguồn điện cấp thêm, nhưng có sử dụng rất hoạt bát, được cho phép cân chỉnh tần số, nén, … Khác với phân tần thụ động, bộ phân tần chủ động chia bóc dải tần trước khi chuyển hẳn sang các ampli.

 

điểm mạnh Crossover Active

– Bộ phân tần chủ động giúp giảm nguy hại gây hư hỏng cho loa treble. Trong trường hợp amply sinh hoạt ở ngưỡng xảy ra hiện tượng “clipping” (là trường hợp tín hiệu ra lớn hơn mức tối đa mà amply kiểm soát điều hành được)

– Với bộ phân tần chủ động, do nằm trước amply nên những phần quá tải của phần bass sẽ vẫn được đưa sang amply của loa bass and đến loa bass. Loa mid và loa treble vẫn nhận được tín hiệu “sạch” từ các amply của chúng.

– Vì mạch phân tần chủ động chỉ làm việc ở mức tín hiệu audio nhỏ dại, những mạch lọc đc xây đắp and sử dụng bằng những mạch điện tử tích cực thông thường tương tự được sử dụng trong những bộ lọc tần số equalizer (vốn cho phép có được sự hoạt bát hơn tương đối nhiều trong thiết kế). như thế, thay vì phải tiêu phí năng lượng để chỉnh tín hiệu ra loa theo củ loa có độ nhạy thấp nhất, tín hiệu ra của Crossover Active có thể được điều chỉnh để sở hữu được sự cân bằng cực tốt giữa các củ loa. điều đó giúp các nhà thiết kế chọn lựa củ loa đơn giản dễ dàng hơn cũng như xây đắp được những mạch lọc có độ dốc cao hơn nên làm giảm được lượng tín hiệu ngoài giới hạn tần số hoạt động và sinh hoạt mà từng củ loa thường phải đảm nhiệm.

 

nhược điểm Crossover Active

– Do mức tín hiệu dòng điện trong giai đoạn này không lớn nên phân tần chủ động (Crossover Active) Chưa hẳn chịu mức tích điện đáng kể, do vậy không cần những linh kiện lớn, cầu kì. Nhưng phải sử dụng những amply công năng cho từng khoảng tần số. Ví dụ: với hệ thống 3 đường tiếng ta cần 3 amply công năng lẻ tẻ.

 

nguyên tắc phân tách kênh của Crossover

trước lúc hướng đến cách sử dụng Crossover để phân bóc kênh, bọn họ chăm chú những thuật ngữ của Crossover như sau

 

– Crossover frequency (tần số cắt) là ranh giới giữa chế độ tần số đc thiết lập cấu hình cho loa trầm với cơ chế tần số được thiết lập cho loa trung; hoặc cũng giống như vậy, giữa loa trung và loa tép.

– Crossover point (điểm cắt tần số) của loa subwoofer là vấn đề khống chế khoảng hoạt động của loa siêu trầm. trên đặc điểm này là khoảng hoạt động vui chơi của loa front, rear và center.

 

Một kinh nghiệm trong các việc định vị tần số cắt là căn cứ vào đường kính củ loa bass phần tử

 

– Trong khối hệ thống loa vệ tinh với các loa bass đường kính từ 3-4 inch (7,5-10 cm), ta rất có thể thiết lập cấu hình mức cắt tần số trong khoảng 100-120Hz. đối với loa bookself, mức này là từ 60-100Hz. đối với loa cột có bass lớn hoặc nhiều loa bass, chúng ta cũng có thể tùy chỉnh thiết lập ngẫu nhiên mức nào trong tầm từ 40-80Hz. chính là về lý thuyết, còn theo khuyến cáo của THX, bạn nên tùy chỉnh cấu hình mức cắt đồng loạt 80Hz and đặt cỡ loa "Small" với cả các loa.

– những hệ thống âm thanh cỡ lớn có thùng loa subwoofer đơn lẻ rất có thể phân thành nhiều dải tần, Trong số đó các loa bass rất có thể phụ trách dải tần từ 120Hz trở xuống. điều này giúp cho các củ loa hoạt động và sinh hoạt đúng với phạm vi dải tần xây đắp. Trong khối hệ thống loa hai đường tiếng, dải tần đc chia thành 2 phần: phần tần số cao sẽ đi vào củ loa treble, phần tần số thấp đi vào củ loa mid/bass. Với khối hệ thống 3 đường tiếng, hệ thống cũng đều có 2 củ loa bass & treble như khối hệ thống 2 đường tiếng nhưng sẽ sở hữu thêm 1 củ loa chịu trách nhiệm riêng cho phần mid & hôm nay, bộ phân tần sẽ chia tín hiệu ra thành 3 dải tần riêng lẻ khác nhau.

Cách tự làm mạch phân tần thụ động (crossover Passive) cho hệ thống âm thanh

Như bên trên định nghĩa ở bên trên Bộ phân tần crossover là một nhóm hợp các mạch lọc tín hiệu điện thụ động dễ nhất gồm những tụ điện, điện trở and cuộn những cuộn cảm liên kết lại với nhau. tại đây Audio công ty cổ phần technology nghe nhìn KTP xin chỉ dẫn Cả nhà làm 1 mạch phân tần thụ động (crossover Passive)

những linh phụ kiện để làm mạch phân tần thụ động (crossover Passive)

1. Cuộn cảm: Là cuộn dây đồng được quấn thành nhiều vòng theo dạng tròn (vuông, dẹt) tùy ý. thông số kỹ thuật là độ tự cảm Henry (H), thường thì chỉ hay dùng loại mH, and điện trở thuần. Quấn dây to thì tốn dây, to nặng, nhưng dùng được cho loa công năng lớn. Quấn dây nhỏ nhắn thì được nhiều Henry, không lịch kịch, nhưng điện trở thuần cao, công năng bé.

– Cuộn cảm có chức năng cho tần số thấp đi qua và hạn chế tần số cao.

– tiện ích chủ yếu: tiếp liền với loa Bass để hạn chế tần số cao đi vào loa bass.

những loại cuộn cảm

 

2. Tụ điện: Là cái tụ điện, cấu hình là dung kháng Fara (F), thường chỉ đến dùng là uF and điện áp chịu đựng, làm loa thì khoảng 50V trở lên là ok rồi. rất có thể ghép tuy vậy song các tụ để được dung kháng hy vọng.

chức năng của tụ điện là cho tần số cao đi qua, hạn chế tần số thấp.

tiện ích chủ yếu là hạn chế những tần số thấp đi vào loa trebl.

 

các loại tụ điện

 

tình huống tụ điện tiếp liền cuộn cảm: có chức năng hạn chế tấn số cao and tần số thấp đi vào loa, chỉ trừ lại tần số…giữa. Nên sử dụng cho loa Mid. Gọi là cắt tần, nhưng những linh phụ kiện điện tử không phải như cái dao, cái kéo, không thể xoẹt phát là đứt luôn luôn đoạn tần số muốn cắt, mà nó chỉ có khả năng làm giảm dần đều khoảng tần số muốn loại trừ.

 

3. Điện trở: Là cái điện trở, cấu hình cần quan tầm là trở kháng Ohm và công suất. có thể ghép tiếp nối hoặc tuy nhiên song nhiều điện trở để được trở kháng & công suất hi vọng.

tính năng của điện trở là cân bằng độ nhạy cho các loa con, hay là khiến cho các loa con kêu to bằng nhau.

Điện trở

quá trình lắp đặt crossover Passive vào hệ thống loa

Để tự lắp đặt crossover Passive vào hệ thống loa nhu yếu bạn có chút kiến thức mạch điện tử

 

Bước 1: Lắp các loa vào thùng, nhớ đấu dây cho từng loa riêng thò ra ngoài vỏ loa.

Bước 2. Nối dây từ cọc loa sau amply (bên L) vào trực tiếp loa bass, mở nhạc rồi ngồi nghe. Nếu nghe bass tốt thì tốt. Nếu nghe bass kém, chủ yếu tiếng trung (mid) thì xem lại

– kết cấu thùng hoàn toàn có thể chưa thích hợp nên bass kém

– unique loa, vì có thể loa này chỉ hỗ trợ bass đc như thế thôi.

– Loa này còn có dải trung hơi trội, nên dùng đấu nối tiếp một cuộn cảm khoảng 2-4mH, nghe thấy lòi bass ra.

Bước 3:

– Với loa 2 đường tiếng (2 way). Giữa nguyên loa bass như bước trên, đấu song song loa trebl với loa bass bên trên (nhớ nối thêm một con tụ tầm 3.3uf cho đỡ hỏng trebl).

+ Nếu nghe bass nhiều hơn trebl: Thì thay loa trebl khác, hoặc thêm lắp thêm 1 cái loa trebl nữa.

+ Nếu nghe trebl nhiều hơn: Thế này là ổn, giờ điều chỉnh là được.

Để điều chỉnh thì dùng L-pad (nôm na là cái biến trở) ra siêu thị điện tử mua cái biến trở công năng lớn, tầm 30Ohm & 20w. sau đó tiếp nối vào loa trebl rồi điều chỉnh dần dần, đến lúc nào nghe bass & trebl cân bằng là được. Dùng đồng hồ đeo tay đo điện trở mình đã điều chỉnh là bao nhiêu, tiếp đến mua mấy con trở sứ cùng trị số bên trên, khoảng 10w để gắn vào mạch phân tần là được.

– Với loa 3 đường tiếng (3 way). Giữa nguyên loa bass như bước trên, đấu song so loa Mid vào (nhớ thông liền thêm một con tụ khoảng 8uf). Rồi mở nhạc ngồi nghe.

+ Nếu loa bass to hơn: Thì thay loa mid đc là giỏi, hoặc dùng 2 loa mid, còn không dùng giải pháp ở đầu cuối bằng cái trở như đã nói ở trên, nối tiếp vào loa bass để giảm xuống cho cân bằng với loa trung.

+ Nếu loa trung nghe to hơn: Thì như trường hợp loa 2way, nối liền thêm cho nó một điện trở chỉnh như bên trên rồi điều chỉnh đến lúc nghe tới mid and bass cân bằng, hợp lý là được. Rồi đo lại trị số trở, mua trở sứ tương đương, có thể mua hai con trở sứ 10w điện trở gấp đôi rồi về ghép tuy nhiên song để tăng công suất trở.

sau khi đc loa bass và mid cân bằng rồi thì giữ nguyên hiện trường, đấu tuy nhiên song tiếp loa trebl vào (nhớ thông suốt tụ 3.3uf) rồi điều chỉnh như cách bên trên để cân bằng loa trebl với hai loa kia.

 

Với các dòng share của người sử dụng cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP về Điều cần phải biết về Crossover – Bộ phân tần ra loa trong khối hệ thống âm thanh​ ở trên, Cả nhà còn do dự điều gì tương tự như mong muốn support chiêu thức khối hệ thống âm thanh, xin vui miệng Contact công ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP để có 1 khối hệ thống âm thanh tuyệt vời nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng