“Nếu như những năm 2 nghìn trở lại trước, 60- 70% dòng sản phẩm chế tạo ra để xuất khẩu, thì nay chỉ từ khoảng 10- 15%. bộ ấm chén quà tặng bát tràng giá rẻ Lúc bấy giờ tiêu thụ chủ yếu ở Thị Phần nội địa”- đấy là nhận định và đánh giá của ông Phạm Huy Khôi, Chủ tịch HĐND xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

Nghệ nhân xuất sắc ưu tú Vương Mạnh Tuấn bên chiếc lục đỉnh mà ông tạo ra nhân thời cơ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ảnh: NM.
 

Du học xong… về làng

Chúng tôi khá ấn tượng với mẩu chuyện của ông Phạm Huy Khôi về bản sắc hiếu học của dân cư nơi đây. Theo ông Khôi, khác với rất nhiều làng nghề khác trên đất nước Việt Nam này, cư dân Bát Tràng rất hiếu học và Để ý đến việc học hành.

Nhờ được đào tạo và huấn luyện bài bản, nhiều GĐ có con trẻ của mình học ĐH, nên kinh tế càng ngày càng nâng tầm phát triển, bộ mặt làng nghề đổi khác theo hướng lành mạnh và tích cực.

“Ở làng tôi con trẻ của mình đến lớp đại học nhiều lắm. Việc lựa chọn ngành, trường đào tạo giờ cũng khác xưa rất nhiều. nếu như trước đó các gia đình cho con trẻ học những trường không liên quan không ít đến làng nghề, thì nay họ đã hướng nghiệp cho con cái học các trường mỹ thuật, hoặc những trường kinh tế"- ông Khôi nói.

Làng gốm Bát Tràng nằm bên cạnh bờ tả ngạn của sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Ngôi làng cổ, đã sinh tồn khoảng tầm 500 trong năm này. Hiện Bát Tràng có 125 DN đang làm việc, khoảng 1.500 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh mặt hàng gốm sứ truyền thống. Thu Ngân sách từ chuyển động chế tạo, buôn bán khoảng chừng trên 5.000 tỷ đồng/năm. Bát Tràng hiện đã trở thành điểm Du Lịch nổi tiếng, gây chú ý hàng triệu lượt khách thăm quan mỗi năm. Nhờ đó, đời sống kinh tế tài chính, văn hóa của dân cư đã cải sinh đáng kể.

Cũng theo lời ông Khôi, Trong thời điểm này có GĐ cho con đi du học thế giới để học về hội họa, tạo hình, rồi quay lại Ship hàng công việc GĐ. Nhờ đó, các dòng sản phẩm của Bát Tràng Lúc bấy giờ càng ngày càng phù hợp với yêu cầu, nhu cầu của người tiêu dùng. vì vậy khách đến Bát Tràng tham quan, sắm sửa cũng càng ngày càng nhiều hơn thế nữa.

Cầm trên tay chiếc ấm pha trà gray clolor, 1 mặt hàng mới với kiểu dáng khá đơn giản nhưng đẳng cấp và sang trọng, nghệ nhân xuất sắc ưu tú Vương Mạnh Tuấn nói: “Đây là loại sản phẩm được tạo nên bởi đôi bàn tay của những người thợ Bát Tràng, điều đặc biệt nhất của dòng sản phẩm là vật liệu rất nhẹ, nước men bóng, độ bền cao, được rất đông người tiêu dùng yêu chuộng và đặt mua. Cứ khoảng chừng 3 – 5 năm một lần, hạnh phúc gia đình tôi lại điều tra nghiên cứu, cho ra một dòng sản phẩm mới”.

chắc hẳn rằng cũng bởi sự đặc biệt quan trọng của mua bộ ấm chén bát tràng, nên nó đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Đức, Nhật, xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan… các mẫu sản phẩm xuất khẩu đa phần là đồ thủ công mỹ nghệ, được chế tác tinh tế, có độ bền cao, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của rất nhiều nghệ nhân nổi tiếng.

Chuyển hướng phục vụ người tiêu dùng nội địa

nếu mà từ trong những năm 2.000 trở về trước có tới 60 – 70% dòng sản phẩm của Bát Tràng được xuất đi đi quốc tế, thì từ thời điểm năm 2010 quay trở lại đây, Thị Trường tiêu thụ đã có sự thay đổi theo hướng giao hàng Thị Trường trong nước là chính. Trong thời điểm này, chỉ các sản phẩn bằng tay mỹ nghệ, được chế tác tinh xảo mới xuất đi. còn sót lại, đa phần loại sản phẩm của Bát Tràng Lúc này là Giao hàng yêu cầu của người dân nội địa.

Theo anh Phạm Huy Khôi, cơ cấu hàng xuất khẩu Lúc bấy giờ chỉ chiếm khoảng chừng 10 – 15% tổng số hàng hóa tiêu thụ mỗi năm. nguyên do là do yêu cầu của người tiêu dùng quốc tế đã có sự chuyển đổi & phần nào đã bão hòa. Để sống sót, cư dân Bát Tràng đã tự tìm tòi yêu cầu, thị hiếu của người dùng trong nước để phục vụ.

vì vậy, không chỉ là sản xuất những loại sản phẩm bản sắc như bát, đĩa, đồ thờ cúng… mà Lúc này các dòng sản phẩm của Bát Tràng đã tập trung đến Giao hàng nhu cầu chi tiêu và sử dụng khác như: ấm chén, trang trí nội thất, đồ lưu niệm…

“Sản phẩm của Bát Tràng Hiện giờ gần như có mặt ở đa phần những tỉnh, thành trên cả nước, nổi bật như nghệ nhân Phạm Đạt có chuỗi cửa hàng tọa lạc, bán các sản phẩm tâm linh ở nhiều tỉnh, thành trên toàn nước. Mỗi quầy hàng chi phí khoảng tầm 300 triệu đồng để trang trí, nơi trưng bày trình làng loại sản phẩm. Số cửa hàng trình làng sản phẩn này đang tăng dần, khoanh vùng phạm vi càng ngày càng rộng hơn. điều này đã cho chúng ta thấy thị loại sản phẩm của Bát Tràng đang tìm cách len lỏi vào Thị Phần trong nước”- ông Khôi cho biết thêm.

cũng giống như gia đình nghệ nhân Phạm Đạt, mặt hàng của gia đình nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn cũng chủ yếu cung ứng cho thị trường trong nước. dù mới bước vào đầu mùa vụ, nhưng để có thu phục vụ cho dân cư dịp cuối năm, gia đình ông đã phải thuê 20 nhân công thao tác làm việc.

chiếc máy trộn đất chạy rầm rầm xuốt ngày đêm. ngôi nhà xưởng rộng chừng 200 m2, 4 tầng, chất đầy các kiện hàng. Ông Tuấn nói: "Từ giờ tới thời điểm cuối năm là thời khắc rất bận. Mệt, nhưng thấy vui vì loại sản phẩm của họ được chính người dân nội địa đồng ý, tự tìm về đặt mua"./.

những Bức Ảnh mà phóng viên báo chí TBTCO lưu lại những công đoạn cơ bản để làm ra dòng sản phẩm ấm chén, tại xưởng sản xuất của Nghệ nhân xuất sắc ưu tú Vương Mạnh Tuấn:

Máy trộn đất vận động liên tiếp 24/24 giờ mới đủ vật liệu để chế tạo. 

Khi đất được trộn đều, nó được những công nhân đổ vào khuôn theo những kính thước, kiểu dáng đã định sẵn. 

sau khi mẫu sản phẩm được lôi ra từ khuôn đúc, người thợ gốm thực thi căn chỉnh những chi tiết cụ thể cho hoàn thành.

sau khoản thời gian chỉnh sửa những cụ thể chi tiết và đem vào lò lung, mẫu sản phẩm được dẫn vào kho để thực hiện những công đoạn tiếp sau. 

những chiếc chén sẽ tiến hành tráng men.

sau khoản thời gian tráng men phần trong, loại sản phẩm được các công nhân chùi rửa cho sạch, rồi liên tục trang men lớp ngoài.

Đóng gói sản phẩm.

Nghệ nhân ưu tú Vương Mạnh Tuấn bên bộ dòng sản phẩm đã hoàn hảo. Ông cho biết thêm, bộ ấm chén này còn có giá 400 ngàn đ